Bệnh tim mạch

Trần Loan

Suy tim do huyết áp cao có cần thiết phải mổ không?

Bố tôi năm nay 56 tuổi, có thói quen hút thuốc lá và tiền sử mắc bệnh huyết áp cao nhiều năm nay. Khoảng hơn 1 tuần trước bố tôi bị lên cơn đau ngực, đi khám thì bác sĩ chẩn đoán bố tôi bị suy tim. Xin bác sĩ cho biết bệnh của bố tôi có cần thiết phải mổ không? Nếu không mổ mà chỉ điều trị bằng thuốc có được không? Xin cảm ơn.

Dược Sỹ Lê Lương

2021-06-14 14:05:47

Chào bạn Trần Loan,

Hiện tại bố bạn đang có khá nhiều yếu tố nguy cơ về tim mạch như hút thuốc lá, tăng huyết áp, tuổi cao. Trong đó, tăng huyết áp và hút thuốc lá là 2 yếu tố nguy cơ quan trọng gây ra nhiều bệnh lý tim mạch. Với người bệnh có thói quen hút thuốc lá lâu ngày, các độc chất trong khói thuốc có thể làm tổn thương và gây xơ vữa động mạch vành. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến suy tim. Mặt khác huyết áp tăng cao lâu ngày sẽ làm tăng thêm áp lực cho tim, khiến tim phải làm việc nhiều hơn, kết quả cuối cùng là dẫn đến suy tim.

Để biết tình trạng suy tim của bố bạn có cần thiết phải phẫu thuật hay không, bạn cần đưa bố đi khám lại tại các chuyên khoa tim mạch của các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương để xác định được nguyên nhân gây suy tim và mức độ bệnh, từ đó bác sĩ mới có thể đưa ra kế hoạch điều trị lâu dài bao gồm sử dụng thuốc hay can thiệp phẫu thuật cho phù hợp.

Trong trường hợp bố bạn bị suy tim do bệnh mạch vành thì lúc đó mới phải đặt ra vấn đề là có cần mổ bắc cầu động mạch vành hoặc nong mạch/đặt stent hay không. Nếu chỉ suy tim do tăng huyết áp thì mục tiêu điều trị là phải kiểm soát tốt huyết áp để ngăn ngừa suy tim tiến triển và chưa cần thiết phải phẫu thuật. Bởi điều trị suy tim về cơ bản vẫn là dùng thuốc và điều chỉnh lối sống, sinh hoạt, tăng cường luyện tập thể dục và duy trì chế độ ăn uống khoa học để tăng hiệu quả điều trị.

Trước mắt, bố bạn cần tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định, ngoài ra nên kết hợp sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ tim mạch chứa thảo dược có tác dụng hạ áp, chống xơ vữa động mạch và tăng khả năng làm việc của tim như Bồ hoàng, Đan sâm, Hoàng bá, Mạch môn… Nhờ đó sẽ ngăn ngừa nguy cơ suy tim tiến triển. Về chế độ chăm sóc và sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị cho người bệnh suy tim, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết dưới đây:

Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân suy tim đúng cách để kéo dài tuổi thọ

Vương Tâm Thống – Sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị suy tim chứa Bồ hoàng, Đan sâm, Hoàng bá.

Nếu có bất kì thắc mắc nào cần được tư vấn giải đáp thêm về bệnh tim mạch, bạn vui lòng liên hệ tổng đài 0988.024.366 để được hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Chúc bố bạn luôn khỏe mạnh!

Tác giả: Dược sĩ Lê Lương

Tham vấn Y khoa TS.BS Nguyễn Thị Duyên

Câu hỏi khác

2023-06-23 15:11:49

Tại sao huyết áp cao không nên ăn mặn?

Tôi năm nay 62 tuổi, bị cao huyết áp đã nhiều năm nay và đang dùng thuốc hạ áp hằng ngày. Lần gần đây có đi khám thì đo huyết...

2022-05-17 14:51:21

Hở van tim bị đau ngực, khó thở, hụt hơi có phải do biến chứng?

Tôi năm nay 63 tuổi, cách đây 5 năm có đi khám thì được chẩn đoán bị hở van 3 lá 1/4, hở van động mạch chủ 3/4, đang dùng...

Tư vấn 24/7

0988.024.366

Đặt câu hỏi


Viết bình luận

loading
Bệnh tim mạch

Đăng ký theo dõi

Để không bỏ lỡ các bài viết mỗi ngày