Tư vấn cùng chuyên gia: Cách chăm sóc & nuôi dạy trẻ tăng động

Tư vấn cùng chuyên gia: Cách chăm sóc & nuôi dạy trẻ tăng động

Nuôi con là cả một hành trình đầy gian nan, vất vả của những người làm cha làm mẹ. Và đối với những trẻ tăng động giảm chú ý, quá trình này lại càng khó khăn hơn nhiều bởi ngoài sự kiên trì, nhẫn nại, cha mẹ cũng cần phải áp dụng thêm một số phương pháp giáo dục đặc biệt để giúp con mau chóng vượt qua chứng bệnh này. Bởi vậy, tại chương trình tư vấn chuyên sâu với chủ đề: “Hướng dẫn cách chăm sóc và nuôi dạy trẻ tăng động giảm chú ý” – Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Minh Hòa – Giám đốc trung tâm Nghiên cứu ứng dụng tâm lý giáo dục An Phúc Thành sẽ chia sẻ một số giải pháp giúp các bậc phụ huynh nuôi dạy, chăm sóc trẻ dễ dàng hơn.

Ảnh hưởng của chứng tăng động giảm chú ý với cuộc sống của trẻ

Theo Ths Nguyễn Minh Hòa, tăng động giảm chú ý không phải là bệnh lý quá nguy hiểm nhưng nếu không được can thiệp sớm và điều trị kịp thời, bệnh sẽ ngày càng nặng hơn khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, chẳng hạn như:

– Trẻ bị giảm khả năng chú ý, khó tập trung vào bài giảng hay cuộc hội thoại với giáo viên, dễ bị phân tâm bởi những thứ xung quanh dẫn đến kết quả học tập sa sút.

– Nhiều trẻ bị chậm phát triển ngôn ngữ, chậm nói, nói ngọng,… khiến trẻ khó khăn trong giao tiếp, hiểu và diễn đạt mong muốn của mình.

– Tính tình nóng nảy, bồng bột, hung hăng khiến trẻ khó kết bạn và duy trì mối quan hệ lâu dài, thậm chí có những hành vi chống đối xã hội.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể lắng nghe trực tiếp chia sẻ của Ths Nguyễn Minh Hòa về mức độ nguy hiểm và những ảnh hưởng của chứng tăng động với trẻ tại video sau:

Chuyên gia giải đáp “tăng động giảm chú ý có nguy hiểm không?”

Tăng động giảm chú ý có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Theo quan điểm của Ths. Nguyễn Minh Hòa, tăng động giảm chú ý có chữa khỏi được hay không còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu căn nguyên là do yếu tố di truyền hoặc bất thường trong cấu trúc não bộ thì việc điều trị chỉ có thể đạt được ở một mức độ nhất định. Còn trong trường hợp tăng động giảm chú ý do ảnh hưởng từ xã hội hoặc các vấn đề tâm lý, bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu sớm được phát hiện và can thiệp kịp thời.

Để điều trị chứng bệnh này, cha mẹ cần kết hợp chặt chẽ, linh hoạt giữa nhiều phương pháp bao gồm giáo dục hành vi, thiết lập chế độ ăn uống khoa học cùng các sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là yếu tố gia đình, bởi nếu phụ huynh không nhận thức rõ vấn đề thì trẻ sẽ mãi không thể cải thiện chứng tăng động giảm chú ý.

Ths tâm lý Nguyễn Minh Hòa hướng dẫn cha mẹ cách nuôi dạy trẻ tăng động

Tại buổi tư vấn, ngoài những kiến thức cơ bản về cách nhận biết, phân biệt, phòng ngừa và điều trị tăng động giảm chú ý, Ths Nguyễn Minh Hòa cũng dành nhiều tâm huyết chia sẻ các giải pháp để cha mẹ có thể áp dụng nuôi dạy trẻ ngay  tại nhà.

Theo anh, những yếu tố về chế độ ăn uống, sinh hoạt có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi của trẻ. Ví dụ trẻ xem nhiều ti vi, ăn nhiều bánh kẹo ngọt hoặc bị ép học quá nhiều,… có thể trở nên bốc đồng, nghịch ngợm quá mức và kém tập trung hơn. Những lúc này, việc đầu tiên cần làm đó là cha mẹ nên liên hệ với các chuyên gia tâm lý, bác sĩ, đồng thời thiết lập lại kế hoạch sinh hoạt giúp trẻ cân bằng các hoạt động ăn uống, nghỉ ngơi, học tập và vui chơi, nhờ đó mà thay đổi tích cực, hòa nhập với cộng đồng tốt hơn.

Ngoài ra, để trẻ tập trung chú ý hơn, cha mẹ cần dạy hoặc chơi với trẻ ở mức độ mà trẻ có thể tiếp thu được, bởi vì những bài tập quá khó hoặc quá dễ đều có thể khiến trẻ phân tâm, kém tập trung. Ngoài ra, cha mẹ nên trao đổi với trẻ để thiết lập một kế hoạch công việc hàng ngày và yêu cầu trẻ thực hiện theo, điều này giúp trẻ cải thiện kĩ năng tổ chức, sắp xếp công việc và tập trung tốt hơn. Để hiểu rõ về cách nuôi dạy trẻ tăng động giảm chú ý, các bậc phụ huynh hãy bớt chút ít thời gian theo dõi đoạn tư vấn sau:

Cách chăm sóc và nuôi dạy trẻ tăng động giảm chú ý

Đánh giá vai trò của liệu pháp tự nhiên trong điều trị tăng động ở trẻ

Bên cạnh việc giáo dục hành vi cho trẻ, Ths Nguyễn Minh Hòa cũng nhấn mạnh về vai trò quan trọng của các liệu pháp từ thảo dược trong điều trị tăng động giảm chú ý. Bởi thuốc tây chỉ có tác dụng tạm thời, ngay khi ngưng sử dụng các biểu hiện vẫn có thể tái phát trở lại, chưa kể đến những tác dụng phụ mà trẻ có thể gặp phải.

Do đó hướng tới một giải pháp an toàn, mang lại hiệu quả lâu dài, bền vững hơn thì thảo dược tự nhiên chính là một lựa chọn tối ưu. Trong đó Câu đằng, An tức hương là hai thảo dược mà Ths Nguyễn Minh hòa đặc biệt quan tâm vì khả năng trấn an tâm thần, ổn định hoạt điện não và giúp trẻ kiểm soát hành vi, cảm xúc hiệu quả.

Cốm Egaruta – Giải pháp tối ưu cho trẻ tăng động được chuyên gia đánh giá cao

Hiện nay, thảo dược Câu đằng, An tức hương đã được nghiên cứu, kết hợp cùng các dưỡng chất bổ não và được ứng dụng trong sản phẩm cốm Egaruta, tạo nên một công thức ưu việt, toàn diện cho trẻ tăng động giảm chú ý.

Ngay từ khi có mặt trên thị trường, cốm Egaruta đã được nhiều chuyên gia, y bác sĩ đánh giá cao. Trong đó Ths. Nguyễn Minh Hòa cũng nhận định rằng: “Khi tư vấn và hướng dẫn cho các phụ huynh sử dụng cốm Egaruta, chúng tôi không thấy có bất cứ phản hồi nào về tác dụng phụ của sản phẩm. Và qua đánh giá ghi nhận, chúng tôi thấy trẻ tăng động có những thay đổi tích cực, rõ nét về giấc ngủ, hành vi, xúc cảm cũng như quá trình thu nạp kiến thức tốt hơn.”

Anh cũng cho biết: “Trước đây khi trẻ chưa sử dụng cốm Egaruta, quá trình can thiệp hành vi cho trẻ gặp rất nhiều khó khăn. Vì khả năng ghi nhớ, tập trung của trẻ kém nên chúng tôi phải nói rất nhanh, thường 1 – 1.5 giây đã phải thay đổi một mệnh lệnh. Nhưng từ khi sử dụng cốm Egaruta, chúng tôi có thể điều chỉnh mỗi mệnh lệnh khoảng 2 – 4 giây, trẻ vẫn có thể bĩnh tĩnh và chú tâm vào các bài học.”

Đó là những đánh giá tích cực về hiệu quả của cốm Egaruta từ Ths. Nguyễn Minh Hòa ngay tại trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Tâm lý – Giáo dục An Phúc Thành, nơi anh đang công tác, giảng dạy. Vậy hãy cùng tiếp tục lắng nghe chia sẻ của chuyên gia tại video sau:

Đánh giá của chuyên gia về lợi ích của cốm Egaruta với trẻ tăng động

Xem thêm:

Vai trò của cốm Egaruta trong điều trị tăng động giảm chú ý ở trẻ

Trẻ tăng động giảm chú ý nên ăn gì, kiêng gì để mau chóng cải thiện bệnh?

Hi vọng qua phần chia sẻ của chuyên gia, các bậc phụ huynh đã có thể hiểu rõ hơn về cách chăm sóc, nuôi dạy trẻ tăng động giảm chú ý, giúp con mau chóng hoàn thiện bản thân, trở thành những người con ngoan, trò giỏi.

Và nếu còn bất cứ câu hỏi nào cần giải đáp, các bậc phụ huynh có thể liên hệ tới số 0988.024.366 để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp.

DS: Cao Thủy

Ngày đăng: 18/05/2020

Bài viết liên quan

Tăng động giảm chú ý ở trẻ 2 tuổi: Dấu hiệu nhận biết và cách trị!

Tăng động

Tăng động giảm chú ý ở trẻ 2 tuổi: Dấu hiệu nhận biết và cách trị!

Không dễ dàng để nhận biết chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ 2 tuổi, bởi ở giai đoạn này các biểu hiện của…

Tư vấn cùng chuyên gia: Cách chăm sóc & nuôi dạy trẻ tăng động

Tăng động

Tư vấn cùng chuyên gia: Cách chăm sóc & nuôi dạy trẻ tăng động

Nuôi con là cả một hành trình đầy gian nan, vất vả của những người làm cha làm mẹ. Và đối với những trẻ tăng…

Tăng động giảm chú ý ở bé gái: Cha mẹ chớ nên chủ quan!

Tăng động

Tăng động giảm chú ý ở bé gái: Cha mẹ chớ nên chủ quan!

Chắc hẳn khi nhắc đến tăng động giảm chú ý, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới hình ảnh một bé trai nghịch ngợm, hiếu động,…

Viết bình luận

loading
Xinchaobacsy test TĐ

Đăng ký theo dõi

Để không bỏ lỡ các bài viết mỗi ngày