Muốn trẻ tăng động làm tốt mọi nhiệm vụ, cha mẹ nên thực hiện 10 điều sau!

Muốn trẻ tăng động làm tốt mọi nhiệm vụ, cha mẹ nên thực hiện 10 điều sau!

Chính vì nghịch ngợm, kém tập trung chú ý, hay bỏ dở giữa chừng,… nên trẻ tăng động thường khó có thể làm tốt các nhiệm vụ được giao phó, từ việc học cho đến sinh hoạt cá nhân. Do đó, trẻ tăng động thường không được đánh giá cao về năng lực và khó có thể thành công trong tương lai. Để thay đổi những điều không mong muốn đó, cha mẹ hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây.

Lập kế hoạch công việc hàng ngày cho trẻ tăng động

Cha mẹ hãy cùng con thảo luận để tạo lập một kế hoạch công việc hằng ngày thật chi tiết. Tùy vào hoàn cảnh và khung thời gian sinh hoạt của mỗi gia đình mà kế hoạch đó có thể thay đổi khác nhau, chẳng hạn: 6h30 phút thức dậy, vệ sinh cá nhân; 6h45 phút ăn sáng; 7h15 phút đi học; 17h đi học về, rửa chân tay, thay quần áo; 17h 30 phút đi chơi với bạn; 18h ăn tối; 19h – 21h làm bài tập; 21h – 21h30 phút nghỉ ngơi và đi ngủ…

Sau đó, cha mẹ cần đính kế hoạch ở những nơi trẻ dễ nhìn thấy như bàn học, cửa phòng ngủ, tủ lạnh… để trẻ tránh bị bỏ sót công việc. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần giám sát từng hoạt động để nhắc nhở kịp thời khi trẻ kém tập trung và khen ngợi nếu trẻ làm tốt.

Cha mẹ nên thiết lập kế hoạch công việc khoa học cho trẻ tăng động

Giúp trẻ tăng động cải thiện sự tập trung chú ý, ghi nhớ tốt hơn

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ tăng động khó có thể hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ là vì trẻ thiếu tập trung và hay quên. Bởi vậy, cha mẹ cần đưa ra những yêu cầu ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu và nhắc trẻ ghi chép hoặc nhắc lại những gì cha mẹ đã nói để tránh bị quên. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần cố gắng tạo ra những không gian yên tĩnh, tránh mọi tiếng ồn khi trẻ học bài để không bị phân tâm, sao nhãng.

Không bắt trẻ làm nhiều nhiệm vụ tại một thời điểm

Không một ai có thể làm tốt nhiều việc cùng lúc, kể cả người lớn. Bởi vậy với trẻ tăng động giảm chú ý cha mẹ chỉ nên giao từng công việc và yêu cầu trẻ hoàn thành trước khi thực hiện nhiệm vụ khác. Nếu thấy trẻ lơ là, bỏ dở giữa chừng, bạn cần nhắc nhở để trẻ tập trung hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Chia các nhiệm vụ lớn thành nhiều bước nhỏ

Trẻ tăng động thường không thể tập trung được trong thời gian dài, bởi vậy với những nhiệm vụ lớn cha mẹ nên chia thành nhiều bước nhỏ để trẻ dễ dàng thực hiện và hứng thú hoàn thành nốt phần còn lại của nhiệm vụ.

Hạn định thời gian cho mỗi nhiệm vụ

Với mỗi nhiệm vụ của con, cha mẹ chỉ nên hạn định thời gian trong khoảng 10 – 15 phút. Bạn có thể dùng đồng hồ để cài đặt thời gian cho mỗi nhiệm vụ và đặt ở gần trẻ để con biết rằng thời gian đang trôi qua và trẻ cần tập trung để hoàn thành đúng hạn.

Sử dụng sơ đồ tư duy để giúp trẻ thực hiện nhiệm vụ một cách khoa học

Sơ đồ tư duy là hình thức ghi chép lên giấy bằng hình ảnh kết hợp với nhiều màu sắc để hình tượng mọi thông tin, kiến thức. Việc làm này giúp trẻ hệ thống mọi vấn đề một cách khoa học, dễ dàng và ghi nhớ tốt hơn. Không chỉ vậy, sơ đồ tư duy còn giúp trẻ tăng cường trí tưởng tượng, sự sáng tạo của mình, đồng thời giúp trẻ tập trung, hứng thú trong học tập và các nhiệm vụ.

Đưa ra hướng dẫn cho trẻ tăng động thật chi tiết, cụ thể

Mỗi khi giao bất cứ nhiệm vụ nào đó cho trẻ tăng động, cha mẹ cần đưa ra hướng dẫn một cách chi tiết theo từng bước để trẻ dễ dàng hiểu và làm theo. Ví dụ thay vì nói rằng con hãy dọn dẹp phòng của mình đi thì bạn có thể yêu cầu con: “Con giúp mẹ gấp chăn, sau đó sắp xếp lại sách vở trên bàn học của con nhé!” Những yêu cầu càng đơn giản, rõ ràng càng giúp trẻ thực hiện tốt hơn.

Cha mẹ cần đưa ra hướng dẫn chi tiết cho từng nhiệm vụ của trẻ

Nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi, chán nản vì con không thể tập trung chú ý và hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao phó, hãy gọi điện ngay cho chúng tôi theo số 0988.024.366 để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp!

Khen thưởng khi trẻ tăng động làm tốt nhiệm vụ được giao phó

Mỗi khi trẻ hoàn thành tốt một nhiệm vụ bất kỳ, cha mẹ nên dành những lời khen ngợi như: “Cha/mẹ tự hào về con”, “Con làm tốt lắm”,… hoặc tặng thưởng bằng những món quà nhỏ để tạo động lực giúp trẻ tiếp tục cố gắng làm nhiều việc tốt hơn nữa.

Cho trẻ được nghỉ ngơi sau khi hoàn thành một nhiệm vụ

Sau mỗi nhiệm vụ, cha mẹ nên cho trẻ được giải lao tầm 5 – 10 phút. Trong khoảng thời gian này, trẻ sẽ được chạy nhảy quanh nhà để giải tỏa năng lượng hoặc làm những điều mình thích. Điều này giúp trẻ cảm thấy thoải mái, bớt căng thẳng và chuẩn bị tinh thần thật tốt cho những nhiệm vụ tiếp theo.

Uống cốm Egaruta mỗi ngày để giúp trẻ kiểm soát hành vi và tập trung tốt hơn

Bên cạnh việc giáo dục hành vi, rèn luyện những thói quen tốt cho trẻ, cha mẹ có thể tham khảo cốm Egaruta cho con dùng để nhanh chóng cải thiện hành vi và nâng cao sự tập trung trong mọi công việc hằng ngày.

Cốm Egaruta là sự kết hợp hoàn hảo từ thảo dược Câu đằng, An tức hương có tác dụng dưỡng tâm an thần, hỗ trợ gia tăng nồng độ chất ức chế GABA, ổn định hoạt động điện não, nhờ đó giúp trẻ kiểm soát hành vi, cảm xúc, bớt nghịch ngợm, hiếu động, bốc đồng. Không chỉ vậy, trong cốm Egaruta còn chứa các dưỡng chất bổ não GABA, Taurine, Magie giúp tăng cường sự tập trung chú ý, cải thiện tư duy, ghi nhớ ở trẻ hiệu quả.

Ngay từ khi có mặt trên thị trường, cốm Egaruta đã được nhiều chuyên gia đánh giá cao và khuyên dùng. Trong đó Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Minh Hòa cũng có những nhận định tích cực như sau:

Nhận định của chuyên gia về lợi ích của cốm Egaruta với trẻ tăng động

Cùng lắng nghe các phụ huynh chia sẻ trong video dưới đây về những khó khăn trong quá trình trị tăng động cho con và niềm hạnh phúc khi con trở nên ngoan ngoãn, tập trung học hành, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao sau khi can thiệp điều trị đúng cách.

Hành trình tìm cách trị tăng động giảm chú ý cho con hiệu quả

Có thể bạn quan tâm:

Lợi ích của cốm Egaruta với trẻ tăng động giảm chú ý

Trẻ tăng động giảm chú ý nên ăn gì? Dinh dưỡng vàng cho con!

Không phải trẻ nào sinh ra đã có năng lực tốt để thực hiện mọi nhiệm vụ được giao phó, nhất là trẻ tăng động giảm chú ý. Bởi vậy, cha mẹ nên áp dụng sớm những phương pháp hữu ích trong bài viết trên nhằm giúp con yêu kiểm soát hành vi, nâng cao sự tập trung chú ý, từ đó hoàn thành tốt những nhiệm vụ của mình.

Tác giả: Dược sĩ Cao Thủy

Ngày đăng: 10/05/2021


Nguồn tham khảo

https://www.additudemag.com/slideshows/getting-things-done/ BDFSB

https://www.additudemag.com/getting-things-done-expert-organization-adult-adhd/A

Bài viết liên quan

Muốn trẻ tăng động làm tốt mọi nhiệm vụ, cha mẹ nên thực hiện 10 điều sau!

Tăng động

Muốn trẻ tăng động làm tốt mọi nhiệm vụ, cha mẹ nên thực hiện 10 điều sau!

Chính vì nghịch ngợm, kém tập trung chú ý, hay bỏ dở giữa chừng,… nên trẻ tăng động thường khó có thể làm tốt các…

Có phải trẻ càng nghịch thì càng thông minh hay không?

Tăng động

Có phải trẻ càng nghịch thì càng thông minh hay không?

Chào bạn Hoàng Thị Hạnh, Sự nghịch ngợm, hiếu động là bản năng vốn có ở mỗi đứa trẻ, bởi đây là cách để trẻ…

6 tuyệt chiêu giúp trẻ tăng động cải thiện kỹ năng quản lý thời gian

Tăng động

6 tuyệt chiêu giúp trẻ tăng động cải thiện kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống, học tập và công việc sau này của mỗi…

Viết bình luận

loading
Xinchaobacsy test TĐ

Đăng ký theo dõi

Để không bỏ lỡ các bài viết mỗi ngày