Bệnh về mắt

Phạm Quang Minh

Ruồi bay trước mắt là bệnh gì?

Tôi năm nay 42 tuổi, mấy ngày gần đây tôi thấy trước mắt có những vật gì đen lơ lửng như ruồi bay, mắt nhìn thì vẫn rõ, chỉ có nhanh nhức mỏi hơn. Không biết ruồi bay trước mắt là bệnh gì? Mong chuyên gia tư vấn giúp.

DS Trần Huyền

2021-10-13 16:38:58

Chào bạn,

“Ruồi bay trước mắt là bệnh gì” là thắc mắc của đại đa số những người từ 40 tuổi trở lên. Bởi đây là lúc mắt đã bắt đầu bước vào quá trình lão hóa, có người thì thấy nhìn mờ đi, có người thì lại thấy nhức mỏi mắt và chấm đen trước mắt như bạn. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về biểu hiện này và có phương án chăm sóc mắt phù hợp.

Ruồi bay trước mắt là bệnh gì?

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra biểu hiện ruồi bay trước mắt, tuy nhiên những nguyên nhân được liệt kê dưới đây là thường gặp nhất.

Vẩn đục dịch kính (đục pha lê thể): Dịch kính là bộ phận trong suốt đảm nhận vai trò truyền ánh sáng và giữ nguyên hình dạng cho khối mắt. Khi dịch kính xuất hiện các đám đục do collagen (thành phần chính của dịch kính) bị kết tụ, ánh sáng sẽ bị ngăn lại và gây ra hiện tượng thấy các vật lạ trong tầm nhìn giống như “ruồi bay”. Ngoài hiện tượng này, thị lực của người bệnh đục dịch kính hầu như ít bị ảnh hưởng.

– Đục thủy tinh thể (cườm khô): Thủy tinh thể là bộ phận trong suốt làm nhiệm vụ hội tụ ánh sáng của mắt. Thủy tinh thể có cấu trúc đặc hơn dịch kính và cũng dễ bị đục mờ do protein (thành phần chính của thủy tinh thể) bị kết tụ thành đám. Do vậy, đục thủy tinh thể cũng là đáp án của câu hỏi ruồi bay trước mắt là bệnh gì. Khi bị đục thủy tinh thể, ngoài “ruồi bay”, người bệnh còn có thể thấy mắt mờ đi, dễ nhức mỏi, dễ chói mắt, thấy màu sắc mờ nhạt…

– Chảy máu trong mắt: Khi mạch máu trong mắt nứt vỡ sẽ giải phóng máu vào khoang mắt, chặn các tia sáng. Lúc này, người bệnh sẽ thấy trước mắt xuất hiện các đám hoặc mảng đen hoặc mất thị lực tạm thời một vùng. Tình trạng này thường gặp sau chấn thương, phẫu thuật mắt hoặc ở người bệnh tiểu đường, xơ vữa động mạch, huyết áp cao.

– Bong hoặc rách võng mạc: Võng mạc là lớp mô mỏng rất quan trọng ở đáy mắt, có nhiệm vụ nhận và chuyển đổi tia sáng thành tín hiệu hình ảnh. Vì mỏng nên võng mạc rất dễ bị tác động bởi ngoại cảnh và bong rách. Tại khu vực bong rách, ánh sáng không được thu nhận nên sẽ tạo thành các chấm đen, mảng tối trong tầm nhìn kèm theo biểu hiện chớp sáng, đau nhức hốc mắt…

Cách loại bỏ ruồi bay trước mắt nhanh chóng

Với những biểu hiện mà bạn mô tả, bạn có khả năng cao mắc đục dịch kính hoặc đục thủy tinh thể. Song song với việc đi khám và tuân thủ chỉ định của bác sĩ, bạn nên tìm hiểu và bổ sung sớm hoạt chất chống oxy hóa mạnh như Alpha lipoic acid và Quercetin.

Nhiều nghiên cứu tại Nga, Đức đã cho thấy, Alpha lipoic acid và Quercetin có khả năng ức chế stress oxy hóa, loại bỏ gốc tự do – tác nhân chính gây đục thủy tinh thể, đục dịch kính, đồng thời bảo vệ tế bào võng mạc khỏi nguy cơ bong rách.

Ứng dụng điều này, viên bổ mắt Minh Nhãn Khang đã ra đời với công thức chứa Alpha lipoic acid và Quercetin kết hợp cùng một số dưỡng chất thiết yếu khác như Kẽm, vitamin B2, Palmatin, Zeaxanthin… Đây chính là giải pháp bảo vệ mắt tối ưu, làm giảm bớt các chấm đen, giúp bạn hết lo lắng ruồi bay trước mắt là bệnh gì.

Dưới đây là video chia sẻ từ một người đã có kinh nghiệm trị hết đến 90% ruồi bay trước mắt, bạn có thể lắng nghe để biết cách chăm sóc mắt cho mình.

Ruồi bay trước mắt là bệnh gì không còn là nỗi lo nhờ mẹo đơn giản

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã rõ ruồi bay trước mắt là bệnh gì và cách kiểm soát bệnh. Nếu cần giải đáp thêm điều gì về mắt hay sản phẩm Minh Nhãn Khang, bạn hãy gọi điện hoặc liên lạc Zalo số: 0988.024.366 để được hỗ trợ.

Chúc bạn sớm phục hồi tầm nhìn sáng rõ!

Câu hỏi khác

2021-11-12 10:04:25

Bệnh cườm khô là gì? Có thể chữa được không?

Tôi 45 tuổi, mắt nhìn chói và mờ khi ra nắng, đi khám bác sĩ nói bị cườm khô giai đoạn sớm nhưng tôi vẫn rất lo. Mong chuyên gia...

2021-11-03 09:20:36

Phẫu thuật thay thủy tinh thể có được bảo hiểm không?

Tôi bị đục thủy tinh thể cả 2 mắt, bác sĩ nói tháng sau quay lại khám rồi phẫu thuật. Tôi có thẻ bảo hiểm y tế 100% nhưng không...

2021-11-01 15:45:08

Thuốc bổ mắt nên uống khi nào thì hiệu quả tốt nhất?

Tôi năm nay 48 tuổi, hiện xem tivi vẫn được nhưng đọc sách thì thấy chữ bị mờ và hay nhức mỏi mắt. Đi khám bác sĩ nói mắt đã...

Tư vấn 24/7

0988.024.366

Đặt câu hỏi


Viết bình luận

loading
Bệnh về mắt

Đăng ký theo dõi

Để không bỏ lỡ các bài viết mỗi ngày