Giải đáp thắc mắc

Phạm Hường

Rối loạn nhịp tim ngoại tâm thu thất có tiến triển thành suy tim không?

Thưa bác sĩ, cách đây 4 năm, tôi bị tăng huyết áp. Một năm sau tôi lại bị đau tức ngực, đi khám thì bác sĩ chẩn đoán tôi bị rối loạn nhịp tim ngoại tâm thu thất tăng từ 1% lên 4%. Hiện nay tôi vẫn đang dùng thuốc hạ huyết áp nhưng trong tháng vẫn có vài ngày huyết áp tăng cao thất thường, có lúc tăng lên 159/139 mmHg. Mỗi khi leo cầu thang thì rất tức ngực, khó thở. Xin bác sĩ cho biết rối loạn nhịp tim ngoại tâm thu thất có tiến triển thành suy tim không? Liệu tôi có thể dừng uống thuốc được không?

DS: Lê Lương

2021-04-27 13:57:51

Chào bạn Phạm Hường,

Hiện tại mặc dù bạn đã dùng thuốc hạ áp đầy đủ nhưng huyết áp vẫn ở mức cao, nhịp ngoại tâm thu tăng từ 1% đến 4%, như vậy là chưa đạt được mục tiêu điều trị. Bên cạnh đó, bạn vẫn còn đau tức ngực, khó thở mỗi khi gắng sức. Vì vậy, bạn cần đi khám lại để được đánh giá tình trạng sức khỏe tim mạch toàn diện, từ đó bác sĩ mới có thể đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả cho bạn.

Ngoại tâm thu thất là một dạng rối loạn nhịp tim thường gặp, nếu xuất hiện ở người khỏe mạnh bình thường thì không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, đối với người đã có bệnh tim mạch từ trước, nếu mắc kèm ngoại tâm thu thất thì rối loạn nhịp tim này có thể tiến triển nhanh thành rung thất, nhịp nhanh thất và hậu quả cuối cùng khó tránh khỏi là suy tim.

Với trường hợp của bạn, việc tiếp tục dùng thuốc hay ngừng thuốc hạ áp cần phải có ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa Tim mạch đã thăm khám và điều trị trực tiếp cho mình. Thông thường, để điều trị huyết áp cao, người bệnh cần phải duy trì dùng thuốc lâu dài, kể cả khi huyết áp đã ổn định, tuyệt đối không được tự ý ngừng thuốc vì điều này có thể khiến huyết áp tăng cao kịch phát, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn.

Trước mắt, để ổn định chỉ số huyết áp và kiểm soát rối loạn nhịp tim ngoại tâm thu thất hiệu quả, bạn nên tham khảo sử dụng thuốc kết hợp cùng những sản phẩm hỗ trợ tim mạch chứa thành phần thảo dược có hoạt tính giãn mạch, hạ áp và ổn định nhịp tim như Bồ hoàng, Đan sâm, Hoàng bá, Mạch môn… Giải pháp này sẽ giúp bạn sớm đạt được chỉ số huyết áp, nhịp tim mục tiêu mà không cần phải tăng liều hay thay đổi loại thuốc; đồng thời giúp phòng ngừa biến chứng suy tim do tăng huyết áp, ngoại tâm thu thất gây ra.

Nếu có bất kì thắc mắc nào cần được tư vấn và giải đáp thêm, bạn vui lòng liên hệ tổng đài (zalo) 0988.024.366 để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Xem thêm:

Suy tim – Hậu quả cuối cùng của mọi lý bệnh tim mạch

Vương Tâm Thống – Những lợi ích thiết thực cho người bệnh

Câu hỏi khác

2021-06-16 11:06:05

Đục thủy tinh thể dùng viên sáng mắt Minh Nhãn Khang tốt không?

Tôi năm nay 60 tuổi, bị đục thủy tinh thể gần 2 năm nay, thị lực chỉ còn 5/10, mắt nhìn mờ, nhòe như có màn sương trước mắt, rất...

2021-06-16 10:25:57

Cholesterol máu 7.3 và LDL – C 5.1 có phải là mỡ máu cao?

Tôi mới đi xét nghiệm máu thì chỉ số cholesterol máu là 7.3 mmol/l và LDL – Cholesterol là 5.1 mmol/l. Cho tôi hỏi như vậy có phải là tôi...

2021-06-15 16:17:12

Đau thắt ngực trái 10 – 30 phút về đêm cần phải làm xét nghiệm gì?

Tôi năm nay 72 tuổi. Khoảng 2 – 3 tháng nay tôi bị đau thắt ngực trái, cơn đau thường xuất hiện về đêm và kéo dài khoảng 10 –...

Tư vấn 24/7

0988.024.366

Đặt câu hỏi


Viết bình luận

loading
Giải đáp thắc mắc

Đăng ký theo dõi

Để không bỏ lỡ các bài viết mỗi ngày