Bệnh về mắt

Vân Anh

Mắt bị cườm nước có mổ được không? Khi nào nên mổ?

Tôi bị cườm nước đã hơn 1 năm nay, nhỏ thuốc đều hàng ngày. Thời gian đầu có đỡ nhưng mấy tháng nay lại thấy mắt mờ nhức khó chịu hơn, đi khám đổi thuốc 2 lần rồi vẫn thế. Xin chuyên gia cho biết mắt bị cườm nước có mổ được không? Tôi đã nên mổ chưa?

 

Dược Sỹ Trần Huyền

2020-08-12 15:09:11

Chào bạn,

Hiện nay cườm nước có thể điều trị bằng 2 phương pháp chính, đó là dùng thuốc và phẫu thuật. Do vậy, khi mắt bị cườm nước, người bệnh có thể được chỉ định mổ để cải thiện tầm nhìn. Tuy nhiên, cũng giống như các phẫu thuật khác, mổ cườm nước cũng có nguy cơ gây ra một số biến chứng nguy hiểm cho mắt như nhiễm trùng mắt, viêm giác mạc, đục dịch kính, bong rách võng mạc, đục thủy tinh thể… Mặt khác, phẫu thuật này chỉ giúp hạ nhãn áp tạm thời nên thường cần phải tiến hành nhiều lần. Do vậy, không phải ai cũng nên mổ cườm nước. Thông thường, mổ cườm nước chỉ nên thực hiện trong những trường hợp sau:

– Không đáp ứng tốt với thuốc hạ nhãn áp: khi người bệnh đã thay đổi liều lượng hoặc loại thuốc nhiều lần nhưng nhãn áp vẫn ở mức cao thì sẽ được cân nhắc mổ. Tuy nhiên trước và sau mổ, người bệnh vẫn cần tiếp tục kết hợp dùng thuốc hạ nhãn áp.

– Mức độ bệnh đã nặng hoặc ở trạng thái cấp tính: Lúc này nhãn áp đang ở mức quá cao, có nguy cơ gây tổn thương dây thần kinh thị giác nhanh chóng, người bệnh cũng sẽ được chỉ định mổ gấp để khơi thông dòng chảy của thủy dịch, giúp hạ nhanh nhãn áp. Sau đó, người bệnh cũng vẫn sẽ cần dùng thuốc điều trị hàng ngày.

Qua chia sẻ của bạn, hiện tại bạn đã không còn đáp ứng tốt với thuốc điều trị hoặc mức độ cườm nước đã nặng hơn, bạn cần đi khám lại sớm tại các bệnh viện Mắt uy tín như bệnh viện Mắt Trung ương Hà Nội, bệnh viện mắt Quốc tế – DND, bệnh Viện Mắt Huế, bệnh Viện Hữu Nghị Đa Khoa Nghệ An, bệnh viện mắt TP. HCM, bệnh Viện Đa Khoa Mắt Sài Gòn… Sau khi thăm khám, các bác sĩ có thể sẽ đưa ra chỉ định mổ và phương pháp mổ phù hợp với bạn, nhằm gìn giữ thị lực ở mức tốt nhất. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các phương pháp điều trị cườm nước trong bài viết:

Tổng hợp các cách trị cườm nước (tăng nhãn áp) phổ biến hiện nay

Bên cạnh dùng thuốc và phẫu thuật, việc chăm sóc mắt tại nhà, đặc biệt là bổ sung sớm các chất chống oxy hóa mạnh như Alpha lipoic acid, Quercetin cũng đã được chứng minh là có thể làm giảm tổn thương dây thần kinh thị giác khi nhãn áp tăng cao cho người bệnh cườm nước. Do vậy, song song với việc tuân thủ chỉ định của bác sĩ, bạn nên chú ý bổ sung sớm cho mình nhưng dưỡng chất này qua viên bổ mắt phù hợp.

Trên thực tế đã có nhiều người bị cườm nước như bạn, thậm chí có những người đã mổ rồi nhưng mắt vẫn mờ nhức, thế mà chỉ nhờ kết hợp thêm viên bổ mắt chứa Alpha lipoic acid, Quercetin mà đã gìn giữ được đôi mắt sáng. Bạn hãy lắng nghe chia sẻ của một trong số họ ngay trong video sau.

Những thông tin trên chắc hẳn đã giải đáp cặn kẽ thắc mắc “mắt bị cườm nước có mổ được không, khi nào nên mổ” của bạn.

Nếu cần hỗ trợ thêm điều gì xoay quanh căn bệnh này hay các phương pháp chăm sóc mắt tại nhà hiệu quả, bạn hãy gọi điện hoặc liên lạc qua Zalo số: 0988.024.366 để được tư vấn chi tiết. 

Chúc bạn gìn giữ được thị lực tốt!

 

Câu hỏi khác

2020-09-28 16:48:57

Mắt bị mờ sương là mắc bệnh gì? Làm sao để mắt sáng trở lại?

Tôi năm nay 48 tuổi, khoảng 1 tháng trở lại đây thấy nhìn vật gì cũng như bị màng sương che phủ, đặc biệt là lúc ra nắng thì rất...

2020-09-21 14:58:35

Mổ cườm mắt ở đâu tốt nhất? Chi phí mổ là bao nhiêu?

Tôi bị cườm mắt đã lâu, mới đi khám lại ở bệnh viện huyện bác sĩ bảo mắt tệ hơn rồi, theo dõi thêm 1 tháng rồi đi mổ. Không...

2020-09-14 15:20:48

Sau mổ đục thủy tinh thể nên ăn gì kiêng gì để mắt sáng khỏe?

Tôi đã mổ đục thủy tinh thể được gần 1 tuần mà mắt vẫn chưa sáng, mặt khác vẫn còn hơi cộm nhức và chói mỗi khi ra trời nắng....

Tư vấn 24/7

0988.024.366

Đặt câu hỏi


Viết bình luận

loading
Bệnh về mắt

Đăng ký theo dõi

Để không bỏ lỡ các bài viết mỗi ngày