Cận thị có nên đeo kính thường xuyên không? 3 sai lầm khi đeo kính

Cận thị có nên đeo kính thường xuyên không? 3 sai lầm khi đeo kính

Sau thời gian học tập, làm việc online kéo dài, tỷ lệ mắc cận thị tăng lên rất nhanh. Có lẽ đây là lý do mà chúng tôi thường xuyên nhận được những câu hỏi như sau:

Em mới phát hiện cận thị, mắt phải 1.5 độ, mắt trái 1.25 độ. Không biết cận thị có nên đeo kính thường xuyên không vì em nghe nói đeo lâu sẽ bị phụ thuộc kính nên không muốn đeo nhiều.”

Nếu bạn cũng đang có thắc mắc giống như vậy và chưa biết đeo kính như thế nào cho đúng, những thông tin sau đây chính là kim chỉ nam giúp bạn chăm sóc đôi mắt cận hiệu quả cho mình.

Cận thị có nên đeo kính thường xuyên không?

Điều này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ cận thị, độ tuổi và công việc của người bệnh. Cụ thể:

– Cận nhẹ dưới 1 độ, công việc không đòi hỏi tầm nhìn xa (như làm việc văn phòng), độ tuổi trung niên trở lên thì không cần đeo kính thường xuyên, thậm chí có thể chưa cần đeo kính.

– Cận thị từ 1 – 2 độ thì không nên đeo kính thường xuyên cả ngày mà chỉ cần đeo kính khi nhìn xa như khi lái xe, chơi thể thao… Vì ở giai đoạn này, đeo kính liên tục sẽ khiến mắt giảm khả năng điều tiết khi nhìn gần, lâu ngày mắt sẽ phải phụ thuộc hoàn toàn vào kính.

Cận thị nặng từ 2 độ trở lên thì dù bao nhiêu tuổi hay làm công việc gì cũng cần đeo kính thường xuyên để giúp mắt nhìn rõ hơn, không phải cố gắng điều tiết, tránh mỏi mắt hoặc tăng độ cận nhanh.Cận thị có nên đeo kính thường xuyên không phụ thuộc độ cận, độ tuổi và công việc

Những sai lầm phổ biến khi đeo kính cận

Ngoài việc “cận thị có nên đeo kính thường xuyên không”, bạn cũng cần chú ý tránh những sai lầm sau để việc đeo kính phát huy tác dụng tốt cho mình.

– Dùng chung kính với người khác: Cùng bị cận thị nhưng mắt của mỗi người sẽ có độ cận và nhiều vấn đề khác kèm theo như loạn thị, viễn thị kết hợp. Do đó bạn không nên đeo thử hay dùng chung kính với người khác vì điều này sẽ khiến mắt bị rối loạn điều tiết và tăng độ nhanh hơn.

– Đeo kính lệch độ: Đeo lệch độ vừa khiến bạn không nhìn rõ lại rất tai hại cho mắt. Nếu đeo kính nhẹ độ hơn thì mắt phải cố gắng điều tiết, nhanh gây mỏi mắt và tổn hại võng mạc, dịch kính. Nếu đeo kính nặng độ hơn thì dễ khiến mắt tăng độ nhanh hoặc nguy hiểm hơn có thể dẫn tới nhược thị.

– Đeo kính sai cách: Khi cắt kính, phần trung tâm tầm nhìn sẽ được đánh dấu và khớp với trung tâm của kính. Bởi vậy nếu đeo kính quá cao hoặc thấp xuống dưới sẽ khiến tầm nhìn không đúng, vừa dễ gây mờ mỏi mắt, vừa có nguy cơ làm mí mắt bị sụp xuống nhìn không tự nhiên.

Những sai lầm khi đeo kính sẽ khiến độ cận tăng nhanh và mắt hay nhức mỏi

Viên bổ mắt tốt nhất cho người cận thị

Cận thị luôn có xu hướng tiến triển nặng dần theo thời gian. Do vậy để làm chậm quá trình tăng độ cận thị, ngoài đeo kính phù hợp, người bệnh cần chú ý có lối sống khoa học, và chăm sóc mắt tốt, đặc biệt là cần chú ý bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho mắt.

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh, Alpha lipoic acid, Quercetin, Lutein, Kẽm, Zeaxnthin là những chất chống oxy hóa, chống lão hóa mạnh mẽ có khả năng bảo vệ cấu trúc mắt, giúp phòng ngừa và giảm nguy cơ tiến triển của các bệnh mắt nói chung và cận thị nói riêng.

Thực tế cũng đã chứng minh điều này khi có rất nhiều người bệnh cận thị, nhờ dùng sản phẩm bổ mắt chứa đủ các dưỡng chất trên như Minh Nhãn Khang đã cải thiện được tầm nhìn, giảm mờ nhòe, mỏi nhức, khô rát mắt, đồng thời ngăn cận thị tăng độ hiệu quả suốt nhiều năm.

Video dưới đây là chia sẻ từ bạn Hồ Thị Xuân – người bị cận nặng suốt 18 năm nhưng đã cải thiện được đến 80% thị lực chỉ sau 3 tháng, bạn có thể tham khảo để chủ động chăm sóc mắt cho mình tốt hơn.

Bí quyết giúp mắt sáng rõ ngăn cận thị tiến triển của cô giáo miền Tây

Có thể thấy, việc đeo kính đúng độ, đúng thời gian, đúng cách có ảnh hưởng vô cùng quan trọng để việc gìn giữ thị lực và ngăn bệnh tiến triển nặng. Do vậy, bạn cần lưu lại ngay những thông tin trên để thực hiện ngay từ hôm nay, đồng thời bạn cũng cần chú ý bổ sung vi chất cho mắt để mắt khỏe, ngăn tăng độ hiệu quả hơn.

Nếu còn thắc mắc gì xoay quanh cận thị, bạn hãy gọi điện đến tổng đài: 0988.024.366 để được chuyên gia nhãn khoa tư vấn trực tiếp.

Có thể bạn quan tâm

Minh Nhãn Khang – Lựa chọn tối ưu khi mắc cận thi hay các bệnh mắt

Tổng hợp 10 loại thức ăn bổ mắt hiệu quả nhất

Dược sĩ Trần Huyền

Nguồn tham khảo: aoa.org

Ngày đăng: 28/05/2022

Bài viết liên quan

Bệnh về mắt

Tăng nhãn áp có nguy hiểm không? Hãy chữa sớm khi còn cơ hội

Tăng nhãn áp có nguy hiểm không, có gây mù lòa không là nỗi băn khoăn, lo lắng của rất nhiều người khi không may…

Từ A-Z về hội chứng thị giác màn hình – Mỏi mắt kỹ thuật số

Bệnh về mắt

Từ A-Z về hội chứng thị giác màn hình – Mỏi mắt kỹ thuật số

Mỏi mắt, khô mắt, nhìn mờ nhòe... khi sử dụng các thiết bị điện tử trong thời gian dài chính là những dấu hiệu điển…

Bệnh về mắt

Cảnh báo 5 tác hại của điện thoại với mắt và cách phòng ngừa

Bạn sẽ cảm thấy nhức mỏi mắt khi sử dụng điện thoại quá nhiều, thế nhưng, tác hại của điện thoại với mắt không chỉ…

Viết bình luận

loading
Bệnh về mắt

Đăng ký theo dõi

Để không bỏ lỡ các bài viết mỗi ngày